Bạn hợp với ,màu sơn gì

Bạn hợp với màu sơn gì?

Dù không nói ra nhưng hầu hết mọi người khi xây nhà, làm nội thất đều xem xét tìm hiểu phong thủy. Có rất nhiều lý do để chúng ta quan tâm đến phong thủy nhưng tựu trung đều nhằm mục đích tìm cảm giác yên ổn và thoải mái trong không gian sống của mình. Rất nhiều người nghĩ phong thủy là mê tín nhưng thật sự phong thủy là một học thuyết nghiên cứu về sự ảnh hưởng của địa lý đối với đời sống có từ rất lầu đời. Rất nhiều trường đại học trên thế giới đều đã đưa vào giảng dạy các chuyên đề phong thủy.  Chính vì vậy, trong chuyên mục Nhà Đẹp hôm nay, Sức Sống Mới đã mời anh Nguyễn Hữu Vinh – phó khoa Thiết kế Nội thất – Đại học Kiến trúc TP.HCM đến nói chuyện về “màu sắc nội thất nhìn từ phong thủy”.

 

Về cơ bản, phong thủy là một học thuyết nghiên cứu về sự ảnh hưởng của địa lý đối với đời sống, quan điểm về họa phúc của con người. Đối với lĩnh vực kiến trúc và thiết kế, phong thủy chính là giải pháp tạo ra sự hòa hợp giữa cuộc sống của con người với thiên nhiên, với môi trường xung quanh (hướng nhà, hướng đất, hướng cửa đi, cách bố trí phòng ốc, bài trí vật dụng, màu sắc, chất liệu, sự tương sinh tương khắc, giải pháp khắc phục các nhược điểm của không gian sống, …)

Nói về màu sắc trong phong thủy thì ngoài việc hòa hợp với thiên nhiên, cảnh quan xung quanh, điều kiện khi hậu, cá tính, sở thích, thì người ta thường chọn màu sắc theo mạng tuổi ngũ hành.

Lựa chọn theo ngũ hành mà chúng ta hay gọi là mạng mộc, thủy, hỏa, thổ, kim… là căn bản nhất của màu sắc theo phong thủy. Chúng ta chọn màu theo quan niệm tương sinh: hành nào hợp với mạng tuổi của mình thì chọn để phối cho ngôi nhà của mình.

Vì dụ người mạng Thủy: phù hợp với chính hành thủy (màu xanh dương), và màu sắc tốt nhất với họ là màu trắng (hành Kim – Kim sanh Thủy).
Vì dụ người mạng Hỏa: phù hợp với chính hành Hỏa (màu đỏ, cam), và màu sắc tốt nhất với họ là màu xanh lá (hành Mộc – Mộc sanh Hỏa).

Do đó, màu của:
Hành Kim là Màu trắng, màu kim loại
Hành Mộc là Màu xanh lá
Hành Thủy là Màu Xanh dương
Hành Hỏa là Màu đỏ, cam, hồng
Hành Thổ là màu nâu, màu đen

Thường chúng ta ứng dụng màu theo phong thủy theo mạng tuổi của người chủ nhà, khi tính toán kỹ và chặt chẽ hơn, người ta mới tính đến màu theo hướng nhà, hướng ánh sáng và điều kiện địa hình nơi ngôi nhà tọa lạc.

Do đó, thành viên trong nhà có tuổi, mạng khác nhau, thì có thể họ nên sử dụng màu sắc hợp với mình trong căn phòng, trong không gian riêng của họ. Nếu ko có điều kiện, thì đành phải sử dụng gam màu hợp với người chủ, người trụ cột của gia đình, hoặc sử dụng gam màu trung tính (đây là những gam màu ko tiêu biểu cho bất kỳ hành nào) để điều hòa cho toàn bộ không gian của ngôi nhà.

Thường là khi sinh ra, chúng ta có xu hướng yêu thích gam màu, mà khi biết ra nó chính là gam màu phong thủy phù hợp với chính mình. Vì thế mọi người cũng xét theo bản năng mà chọn màu hợp với mình. Nếu ai ko nhận ra được điều đó, thường sẽ cố gắng chấp nhận một gam màu nào nếu theo thuật phong thủy là phù hợp với mình. Và ít người chịu sử dụng màu sắc mà họ biết nó thuộc hành xung khắc với mạng tuổi của họ.

Thường không có gam màu nào có thể dung hòa hết mọi mạng tuổi, vì sự tương phản giữa các màu tiêu biểu cho ngũ hành cũng quá mạnh. Và khi vấn đề trở nên khó khăn như vậy thì người ta không còn bị phụ thuộc quá nhiều vào màu sắc theo phong thủy nữa, họ sẽ cân nhắc và tính toán đến các yếu tố phong thủy khác trong ngôi nhà…

Hầu như mọi không gian trong ngôi nhà, dù lớn hay nhỏ, đều có mức độ quan trọng như nhau nếu xét về yếu tố phong thủy. Nếu chỉ xét về màu sắc, thì Phòng ngủ và nhà bếp cần có sự tính toán về màu sắc theo phong thủy. Một nơi là giữ lửa cho ngôi nhà, một nơi là thế giới nghỉ ngơi, thư giãn quan trọng cho mỗi người.
(Theo sức sống mới)

Tin Liên Quan